mặt cắt ngang hậu môn

Tìm hiểu về bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ rất thường gặp, nhất là ở những người lớn tuổi. Ở Việt Nam chưa có thống kê dịch tễ cộng đồng nào với quy mô lớn cho thấy tỉ lệ mắc bệnh trong dân số. Tuy nhiên, theo một số nhận xét lâm sàng của các chuyên gia chuyên khoa tiêu hóa ở các bệnh viện, bệnh nhân mắc bệnh trĩ chiếm tỉ lệ đa số.

Trước kia, thuyết cơ học cho rằng các đám rối tĩnh mạch trĩ nằm ở lớp dưới niêm mạc hậu môn được giữ nguyên tại chỗ bởi các dải sợi cơ đàn hồi. Lúc đầu các sợi cơ này chắc nhưng đến độ tuổi 20, do hiện tượng thoái hóa keo, chúng nhão dần và chùng ra. Vì vậy trên lâm sàng không thấy trĩ ở trẻ em.

Khi đã thoái hóa keo lại thêm tình trạng tăng áp lực ổ bụng do táo bón lâu ngày hay do rối loạn nhu động ruột trong viêm đại tràng, trong hội chứng ruột bị kích thích… các đám rối tĩnh mạch trĩ dãn nở ra, căng phồng lên, tạo thành bệnh trĩ

Video tìm hiểu về bệnh trĩ: nguyên nhân và triệu chứng

Ngày nay, nhờ những nghiên cứu về sự phân bố mạch máu của vùng hậu môn trực tràng, người ta hiểu rõ hơn bản chất của bệnh trĩ.

Ống hậu môn có yêu cầu về chuyển hóa rất thấp nhưng lại có khá nhiều mạch máu.

Các mạch máu này nằm ở lớp dưới niêm mạc hậu môn, tạo thành 3 đám rối tĩnh mạch chính (3 búi trĩ chính) không đối xứng nhau.

Chức năng của các búi trĩ này như một cái nệm, giữ vai trò khép kín ống hậu môn.

Ở trạng thái nghỉ ngơi, ống hậu môn đóng kín, không thông với bên ngoài. Như vậy, trĩ là trạng thái sinh lý bình thường và cần thiết cho cơ thể của chúng ta.

Tìm hiểu về bệnh trĩ nội và trĩ ngoại
Mặt cắt ngang ống hậu môn ở trạng thái bình thường Ba búi trĩ chính không đối xứng nhau nằm dưới niêm mạc hậu môn

Thông thường máu từ tim theo đường động mạch xuống tới đoạn cuối cùng của trực tràng là hậu môn rồi chuyển sang tĩnh mạch để đi ngược lên trở về tim (theo chu trình của vòng tuần hoàn).

Bệnh trĩ được hình thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ làm máu bị ứ lại ở đây.

Lượng máu này tăng dần làm tĩnh mạch hậu môn căng phồng lên, thành tĩnh mạch mỏng ra.

Khi đại tiện sẽ bị vỡ bởi áp lực rặn hoặc do phân cứng cứa thủng, chảy máu..

Các yếu tố làm dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch thường là táo bón kinh niên, khiến cho khi đại tiện phải rặn nhiều hay do tăng áp lực ổ bụng do ho nhiều ở những người bệnh viêm phế quản mạn tính hay do mang thai…

Sự hình thành bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Các đám rối tĩnh mạch trĩ trong nằm ở lớp dưới niêm mạc hậu môn (2) và các đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài nằm dưới da xung quanh lỗ hậu môn (3) không nối với nhau mà được phân cách làm hai bởi vùng lược (7) vì ở vùng này niêm mạc dính chặt vào cơ thắt trong.

Tìm hiểu về bệnh trĩ nội và trĩ ngoại mặt cắt dọc ống hậu môn
Mặt cắt dọc ống hậu môn ở trạng thái bình thường và bệnh lý

Bệnh trĩ nội hình thành khi: đám rối tĩnh mạch trĩ trong (2) nằm phía trên đường lược bị dãn quá mức.

Bệnh trĩ ngoại hình thành khi: đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài (3) nằm phía dưới đường lược bị dãn quá mức.

Bác sĩ Đông y Nguyễn Thị Thảo

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Bệnh trĩ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN