điều trị khí hư bạch đới bằng Đông y

Tìm hiểu phương pháp điều trị khí hư bạch đới bằng Đông y

Ở trạng thái sinh lý bình thường, âm đạo phụ nữ luôn tiết dịch được tạo ra từ cổ tử cung. Dịch nhầy được đẩy từ cổ tử cung ra ngoài giúp đào thải các tế bào chết và vi khuẩn, từ đó giúp làm sạch và ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo. Dịch nhầy thường không có màu, không có mùi hôi và không gây ngứa. Khi có biểu hiện ra khí hư nhiều, có màu trắng (bạch đới), vàng (hoàng đới), xanh (thanh đới), đỏ (xích đới), có mùi hôi, tanh nồng khó chịu, chất loãng hoặc đặc, ngứa vùng kín… là bạn đã mắc chứng đới hạ. Bệnh nặng có thể kèm theo mệt mỏi, gầy sút kém ăn, đau lưng, mỏi gối. Trong đó, bạch đới là bệnh điển hình và thường gặp nhất của chứng đới hạ ở phụ nữ. Tùy theo nguyên nhân và thể bệnh mà có cách điều trị phù hợp.

Theo Đông y, nguyên nhân xuất hiện bạch đới không chỉ do vấn đề của tử cung hay âm đạo mà còn thể hiện sự bất thường của chức năng tạng phủ, chủ yếu là tạng tỳ và tạng thận. Học thuyết tạng tượng của Đông y cho rằng, tỳ chủ vận hóa tức là hóa sinh thức ăn thành các chất tinh vi, hấp thu và chuyển vận khắp toàn thân; thận tàng tinh chủ về sinh dục và phát dục của cơ thể.

Lương y Bùi Thị Thìn. “Bạch đới thường do chức năng của tỳ thận hư tổn gây ra”

Khi lo lắng thái quá hoặc do ăn uống không điều độ sẽ ảnh hưởng đến công năng vận hóa của Tỳ làm cho Tỳ khí hư. Tỳ khí hư làm cho thủy cốc (thức ăn, uống) không được vận hóa hoàn toàn mà sinh ra nhiều đàm thấp và kết tụ xuống thành bạch đới. Người bệnh thường có các triệu chứng: dịch tiết nhiều màu trắng, lỏng, không có mùi hôi, sắc mặt trắng nhợt, người mệt mỏi, cơ chân tay nhão, biếng ăn, đạo tiện lỏng. Lưỡi nhợt, rêu lưỡi mỏng. Mạch trầm tế. Pháp điều trị bạch đới trong trường hợp này là kiện tỳ lợi thấp chỉ đới. Các bài thuốc thường dùng là Hoàn đới thang hoặc Sâm linh bạch truật tán.

Thận khí bị hư tổn thường gặp ở người lớn tuổi hoặc người bị suy nhược cơ thể (phụ nữ sau khi sinh hoặc sau khi ốm nặng) hoặc do quan hệ sinh lý nhiều làm cho thận khí bị hư tổn. Thận chủ nạp khí, khi Thận khí hư làm cho mạch đới bất cố mà sinh ra nhiều bạch đới. Người bệnh thường có các triệu chứng: dịch tiết nhiều màu trắng, lỏng, không có mùi hôi, sắc mặt trắng nhợt, người mệt mỏi, cơ chân tay nhão, biếng ăn, đạo tiện lỏng. Lưỡi nhợt, rêu lưỡi mỏng. Mạch trầm tế. Pháp điều trị bạch đới trong trường hợp này là ích thận bổ khí chỉ đới. Bài thuốc thường dùng là Nội bổ hoàn gia giảm.

Điều trị bạch đới bằng Đông y giúp người bệnh khỏe dần lên, chức năng của tạng phủ cân bằng mà khỏi bệnh. Bạch đới cũng có thể là sản phẩm bệnh lý của các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… Do vậy khi có hiện tượng ra nhiều khí hư bạch đới, chị em nên gặp các bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Lương y Bùi Thị Thìn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN