Thuốc bổ thận

Thuốc bổ thận có 10 lợi ích vàng cho người thận yếu khi dùng đúng cách

Trong y học cổ truyền, thuốc bổ thận hay thuốc bổ thận tráng dương thường dùng để chữa trị các bệnh lý do thận hư.

Chữ “Hư” có nghĩa là không đầy đủ, chứ không phải hư hỏng. Vì vậy, khi Đông y chẩn đoán là thận hư, bạn nên hiểu là thận yếu hay chức năng thận suy giảm chứ không phải cấu tạo của quả thận bị hư hại nghiêm trọng như khái niệm của Tây y.

Thuốc bổ thận tráng dương không được tùy tiện sử dụng:

Rất nhiều bệnh nhân hỏi rằng: “tôi bị thận dương hư hay thận âm hư và nên uống thuốc bổ thận dương hay bổ thận âm”.

Trên lâm sàng các bệnh lý về thận có thể là thận tinh bất túc, thận khí hư, thận âm hư, thận dương hư…

Tương ứng có phương pháp và thuốc điều trị là bổ thận tinh, ích thận khí, bổ thận dương, bổ thận âm…

Vì vậy để biết được nên dùng loại nào cho phù hợp, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về thận tinh và thận khí, thận âm và thận dương

Tôi là Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường. Tôi sẽ tư vấn cho bạn nên dùng thuốc bổ thận như thế nào để không còn bị thận yếu, từ đó sức khỏe được tăng cường và bền bỉ hơn.

thuốc bổ thận
BS CKI Nguyễn Hữu Trường tư vấn bài thuốc bổ thận Đông y cho ông Mauro, BN người Ý

Thận tinh và thận khí là gì?

Thận tàng tinh, tinh hóa khí rồi phân bố toàn thân để nuôi dưỡng và thúc đẩy hoạt động của các tạng phủ khác. Thận tinh là hữu hình và thận khí là vô hình.

Thận tinh tán hóa thành thận khí, còn thận khí lại tụ hóa thành thận tinh.

Thận tinh và thận khí cùng tồn tại, chuyển hóa lẫn nhau, là gốc của các hoạt động chức năng của tạng thận.

Ở trạng thái bình thường, tinh khí được tàng trữ ở thận sung túc, cơ thể sẽ cường tráng và có đầy đủ những chức năng mà thận chủ quản.

Ngược lại, thận hư là khi tinh khí ở thận bị thiếu hụt, tức là thận tinh hư và thận khí hư.

Để điều trị thận hư phải dùng pháp bổ thận tinh, ích thận khí. Vì vậy, những trường hợp thận hư hay thận yếu nên dùng thuốc có tác dụng bổ thận tinh, ích thận khí sẽ giúp cơ thể có những lợi ích vàng sau đây:

1) Năng lực tình dục hoàn hảo: không bị xuất tinh sớm, yếu sinh lý hay suy giảm ham muốn tình dục do giảm hormone sinh dục nam testosterone.

2) Khả năng sinh sản tốt: nam có chất lượng tinh trùng tốt không còn bị yếu hay di chuyển chậm; nữ dễ thụ thai không còn bị tử cung lạnh mà chậm có con.

3) Sức đề kháng tốt: tinh khí ở thận là một phần của chính khí giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của ngoại tà, phòng chống bệnh tật.

4) Xương khớp chắc khỏe, trí nhớ tốt: tinh tàng trữ ở thận sinh ra tủy, tủy hình thành và nuôi dưỡng xương. Đồng thời, tủy thông lên não, không ngừng bổ sung tinh tủy cho não. Chức năng này của thận được gọi là “thận chủ cốt sinh tủy”.

5) Không còn di tinh, hoạt tinh: thận khỏe, khả năng cố nhiếp tinh khí của thận tốt vì vậy tinh sinh dục (tinh dịch) sẽ không còn tự thoát ra ngoài.

| Xem thêm các bài viết cùng chủ đề thận yếu:

3 cách chữa yếu sinh lý thận yếu an toàn hiệu quả cho phái mạnh

Thận yếu nên và không nên ăn gì

Thuốc bổ thận
Thuốc bổ thận tráng dương giúp tăng cường sinh lực nếu dùng đúng sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. BS CKI Nguyễn Hữu Trường và anh Donald, BN người Mỹ

6) Tóc đen mượt, ít rụng tóc: do tinh tàng ở thận hóa sinh thành huyết dịch, tóc là phần dư của huyết, Đông y còn gọi tóc là “huyết dư”.

Vì vậy, thận tinh là gốc hình thành và nuôi dưỡng tóc. Người thận hư hay người già do tinh khí của thận thiếu hụt sẽ thường thấy tóc bạc, tóc rụng nhiều. Nên Đông y cho rằng: “thận vinh nhuận ra ở tóc” là vậy.

7) Tai thính, nghe rõ, không bị ù: Do thận khai khiếu ra tai. Ở người già thận tinh, thận khí không được sung túc nên hay bị ù tai, lãng tai. Bổ thận tinh sẽ góp phần giúp tai nghe rõ và không bị ù như trước.

8) Tiểu tiện bình thường, không còn tiểu đêm nhiều lần: Thận là nơi trọng yếu để tân dịch phân bố và bài tiết ra ngoài.

Khi thận yếu hay khi lớn tuổi, công năng khí hóa rối loạn sẽ làm cho phần lớn thủy dịch theo dịch cặn bã xuống bàng quang mà bài xuất ra ngoài, gây nên hiện tượng tiểu nhiều, nước tiểu trong. Vì vậy, người già hay người thận yếu đi tiểu đêm rất nhiều lần.

Thuốc bổ thận
Bác Nguyễn Minh Tâm đã hơn 75 tuổi nhưng sức khỏe và phong độ hơn nhiều anh em độ tuổi 40-50. Bác thường dùng Thuốc Bổ Thận Tinh mà da dẻ hồng hào, tinh thần minh mẫn, xương khớp chắc khỏe.

9) Nhịp thở đều không còn bị thở ngắn hay khó thở: Do thận chủ nạp khí nên thận khí sung túc sẽ giúp cho phế (phổi) hô hấp đều đặn, khí đạo thông thoát, hít thở được sâu hơn.

Vì vậy, Đông y cho rằng, gốc của bệnh hen suyễn là ở phế và thận bị hư tổn nên người bệnh không thể nạp khí mà khó thở, thở ngắn. Khi điều trị hen suyễn ngoài bổ phế còn phải lưu ý bổ thận mới chữa được tận gốc bệnh.

10) Tăng tuổi thọ: Qua những triệu chứng của thận hư nêu trên cho thấy người bệnh sẽ nhanh già trước tuổi vì tóc bạc sớm, răng rụng sớm, đau mỏi, suy giảm khả năng tình dục, ù tai, tiểu đêm nhiều là những bệnh lý thường gặp ở người già.

Bồi bổ tinh khí của thận sẽ giúp người trẻ phục hồi chức năng của thận, từ đó sức khỏe và thể trạng cải thiện tốt hơn.

Còn ở người già sẽ làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện các bệnh lý do lão hóa, từ đó sống lâu sống khỏe hơn. Với người già có thể dùng thuốc bổ thận tinh lâu dài để duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Mời quý vị tham khảo thêm bài viết những lưu ý cực quan trọng khi lựa chọn một bài thuốc cường dương tại đây: https://ytamduong.vn/thuoc-cuong-duong-tot-nhat

10 lợi ích vừa nêu cũng chính là công dụng của thuốc Bổ Thận Tinh do phòng khám Y Tâm Đường của tôi báo chế để điều trị chứng thận hư, thận yếu cho bệnh nhân.

Bổ Thận Tinh đã được kiểm nghiệm và đạt các chỉ tiêu kiểm nghiệm của trung tâm kiểm nghiệm thuốc TPHCM. Sản phẩm được làm từ 16 loại thảo dược quý như Lộc giác giao, Nhân sâm, Hải Mã, Ba kích, Thục địa, Khiếm thực…

Thuốc bổ thận
16 loại thảo dược quý bào chế thành thuốc Bổ Thận Tinh
Thuốc Bổ Thận Tinh đạt các tiêu chuẩn kiểm nghiệm
Thuốc Bổ Thận Tinh đạt các tiêu chuẩn kiểm nghiệm

Thận âm và thận dương là gì?

Thận âm là gốc rễ âm dịch của cơ thể. Thận âm có tác dụng tư dưỡng và nhu nhuận đối với tạng phủ cơ quan của cơ thể.

Thận dương là gốc rễ dương khí của cơ thể. Thận dương có tác dụng thúc đẩy và ôn chiếu tạng phủ tổ chức cơ thể.

Thận âm và thận dương cùng tồn tại và chế ước (không cho thái quá) lẫn nhau để duy trì động thái cân bằng sinh lý của cơ thể.

Khi bệnh lý, do một nguyên nhân nào đó làm động thái cân bằng giữa thận âm – thận dương bị phá vỡ mà cơ thể không tự khôi phục được thì sẽ xuất hiện chứng thận âm hư hoặc thận dương hư.

Thận âm hư sẽ bao gồm các triệu chứng của thận hưâm hư. Vì âm hư sinh nội nhiệt nên người thận âm hư ngoài các triệu chứng thận hư còn có thêm các triệu chứng bốc hỏa, nóng từng cơn, gò má đỏ, ra mồ hôi trộm…

Thận dương hư sẽ sẽ bao gồm các triệu chứng của thận hưdương hư. Vì dương hư sinh ngoại hàn nên người thận dương hư ngoài các triệu chứng thận hư còn có thêm các triệu chứng sợ lạnh, chân tay lạnh…

Thuốc bổ thận
Thuốc bổ thận tinh. Uống 3 lần trong ngày, mỗi lần 1 gói

Tóm lại:

Thận hư (các chức năng của thận không hoạt động bình thường) mà không có hiện tượng hàn hay nhiệt thì gọi là thận tinh hư hay thận khí hư.

Đa phần người thận yếu thuộc nhóm này. Khi đó người bệnh sẽ dùng thuốc bổ thận tinh, ích thận khí.

Nếu có hiện tượng nội nhiệt (bốc hỏa, nóng từng cơn, gò má đỏ, ra mồ hôi trộm…) là do thận âm hư. Dùng thuốc bổ thận âm sẽ phù hợp.

Nếu có hiện tượng ngoại hàn (sợ lạnh, chân tay lạnh) là do thận dương hư. Trường hợp này có thể dùng thuốc bổ thận dương hoặc thuốc bổ thận khí. Vì bổ thận khí cũng sẽ phục hồi dương khí của thận từ đó không còn sợ lạnh.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc bổ thận âm hay bổ thận dương đến khi thận âm và thận dương của cơ thể được cân bằng thì nên ngưng, tránh dùng quá lâu sẽ làm cho âm dương thiên lệch.

Nếu vẫn còn thắc mắc về cách dùng thuốc bổ thận tráng dương, Bạn hãy liên hệ với phòng khám Y Tâm Đường để được các bác sĩ, dược sĩ tư vấn tận tình hơn nhé.

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *