Tây Dương Sâm Câu Kỷ Thang

Tây Dương Sâm có tên khoa học là Panax quinquefolium L. Đây là loại nhân sâm sinh trưởng tự nhiên ở vùng Bắc Mỹ (Hoa Kỳ, Canada). Phòng khám Y Tâm Đường sử dụng Tây Dương sâm được trồng tại Canada. Do được du nhập từ người phương Tây nên từ lâu y học cổ truyền gọi là Tây Dương sâm. Ngoài ra, còn được biết đến với các tên khác là sâm Canada, sâm Bắc Mỹ, sâm Hoa Kỳ…

Tây Dương Sâm có mùi thơm, vị hơi ngọt, hơi đắng nhẹ, hơi the và có tính mát. Công dụng: Đại bổ nguyên khí, dưỡng âm, thanh nhiệt sinh tân.

Câu Kỷ Tử (thường gọi là Kỷ Tử) có tên khoa học Lycium Barbarum L. Câu Kỷ Tử là quả chín phơi khô của cây Câu Kỷ. Công dụng: Bổ gan thận, sáng mắt. Vị thuốc bổ có màu sắc đỏ này được xem là vị thuốc bổ toàn thân, giúp bổ tinh khí, đẹp da và giữ cho người trẻ lâu. Kỷ Tử thường phối hợp cùng với một số vị thuốc khác trong điều trị đái tháo đường, suy nhược, gầy yếu.

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường và Anh Donald Crane – bệnh nhân người Mỹ tại Y Tâm Đường

Tây Dương Sâm và Kỷ tử mỗi vị 5 gam kết hợp với nhau thành Nhân sâm Câu Kỷ thang. Đây là thang thuốc bổ dưỡng sinh được sử dụng rất phổ biến với cách dùng cũng rất đa dạng như hãm trà hoặc hầm với thịt gà, thịt heo, chim bồ câu… giúp tăng cường sức khỏe rất hiệu quả.

Tây Dương Sâm Câu Kỷ Thang
Nhân Sâm Câu Kỷ thang: Tây Dương sâm Canada 50g, Câu Kỷ Tử 50g

Đối tượng sử dụng của Nhân Sâm Câu Kỷ thang
– Người suy nhược cơ thể, da khô sạm
– Người huyết áp thấp
– Người mệt mỏi, ngại nói, căng thẳng, mắt mỏi, thị lực giảm sút.
– Người nóng nhiệt, hay khô rát họng do phải nói nhiều
– Người sức đề kháng kém thường xuyên ốm bệnh
– Những người bị viêm phổi hay viêm phế quản thể “âm hư, hỏa vượng” có biểu hiện như: nóng lòng bàn chân và bàn tay, ho, có đờm vàng đặc hoặc đờm có lẫn máu.

Cách dùng
Hãm trà: Tây Dương sâm 5g, Kỷ tử 5g cho vào 200ml nước sôi, để trong 20 phút là có thể rót ra uống. Hãm nhiều lần cho đến khi nước trà nhạt dần thì ăn cả cái.

Tây Dương Sâm Câu Kỷ Thang
Tây Dương Sâm Câu Kỷ Thang hãm trà

Hầm gà: Tây Dương sâm 5g, Kỷ tử 5g, thịt gà 200g và một ít gừng. Rửa sạch thịt gà, cho tất cả vào nồi với lượng nước vừa đủ. Hầm bằng nồi áp suất trong 20-30 phút đến khi thịt gà nhừ là có thể ăn được. Tương tự như vậy có thể hầm với chim bồ câu, thịt heo…
– Kết hợp với nhung hươu thành Sâm Nhung Câu Kỷ thang. Khi thêm Nhung Hươu, sẽ có tác dụng bổ thận dương nên rất thích hợp cho người thận yếu, khả năng sinh lý suy giảm, đau mỏi lưng gối, tiểu đêm nhiều. Nhung hươu có tính nóng khi dùng với Tây Dương sâm và Kỷ tử có tính mát, dưỡng âm nên rất dễ chịu và làm tăng hiệu quả bồi bổ.

Lưu ý:
– Tác dụng của thang thuốc có thể thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người.
– Những người có tiền sử tăng huyết áp nên tự tìm cho mình liều lượng Tây Dương sâm thích hợp với cơ thể để dùng bằng cách dùng với liều lượng từ 3g/ ngày, sau đó tăng dần đến liều lượng thích hợp. Người tăng huyết áp khi dùng nhung hươu nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Kiêng kỵ: Không dùng khi bị cảm lạnh, đại tiện phân lỏng. Khi dùng nhân sâm không nên ăn củ cải trắng.

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *