tác dụng cây chó đẻ

Tác dụng trị bệnh của cây chó đẻ và những lưu ý quan trọng

Cây chó đẻ là tên gọi dân gian hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa. Trong Đông y thường biết đến với tên goi là Diệp hạ châu. Sở dĩ gọi là Diệp hạ châu là vì ở phía dưới lá (diệp hạ) có nhiều hạt tròn (châu). Ở khắp các vùng miền nước ta đều có thể tìm thấy cây thuốc này.
Theo Đông y, cây chó đẻ có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, có tác dụng: thanh nhiệt lợi tiểu, mát gan lợi mật, tiêu tích. Thường dùng cho các trường hợp phù thũng do viêm thận, viêm gan B, viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi mật, hoàng đản, giải độc rắn cắn… Cây thuốc này được dùng nhiều nhất là để điều tri các bệnh về gan như: giải độc gan, hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi B, hoàng đản (vàng da)

cây chó đẻ
Cây chó đẻ hay còn gọi Diệp hạ châu

Các bài thuốc Nam thường dùng cây chó đẻ để trị các bệnh về gan như:
– Giải độc gan, trị mụn nhọt do gan nóng nhiệt: Cây chó đẻ 12g, Bồ công anh 15g, Lá dâu 15g, Ké đầu ngựa 12g, Thổ phục linh 15g. Sắc uống mỗi ngày 2-3lần
– Mắt sưng đỏ, táo bón do gan nóng nhiệt: Cây chó đẻ 40g sắc uống mỗi ngày.
– Hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi B: Cây chó đẻ 15g, nhân trần 12g, hạ khô thảo 12g, Bạch hoa xà thiệt thảo 20g, Bán chi liên 20g, Bồ công anh 15g. Sắc uống ngày 1 thang.
– Trị vàng da, viêm thận đái đỏ: dùng cây Cây chó đẻ 40g, mã đề 20g, dành dành 12g, Nhân trần 12g, Hạ khô thảo 12g để sắc uống.

Quý vị cũng cần lưu ý rằng, cây chó đẻ chỉ dùng để hỗ trợ điều trị Viêm gan siêu vi B, tức là giúp làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh và khống chế sự phát triển của virus viêm gan siêu vi B. Chứ không phải dùng cây này sẽ có kết quả âm tính với Virus VGSVB.

Cây chó đẻ có tính mát, không nên dùng cho những người thể tỳ vị hư hàn, tức là những người dễ đầy bụng, khó tiêu, đại tiện lỏng nát, sợ lạnh. Nếu dùng trong trường hợp này sẽ làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, do có tác dụng mát gan lợi mật nên những người bình thường nếu dùng thường xuyên đồng nghĩa với việc khiến gan mật sơ tiết nhiều hơn bình thường, lâu ngày sẽ làm suy giảm chức năng gan mật. Vì vậy người không có bệnh về gan cũng không nên dùng để phòng bệnh hay để tăng cường chức năng gan.

Gần đây có nhiều bạn đọc hỏi rằng, việc sử dụng cây chó đẻ lâu ngày có gây ra vô sinh hay rối loạn cương dương không? Như chúng ta biết, khả năng sinh lý cũng sinh sản sẽ đầy đủ trên cơ thể mạnh khỏe. Vì vậy, việc sử dụng cây thuốc nói chung và Cây chó đẻ nói riêng, nếu dùng đúng cách, giúp cơ thể mạnh khỏe sẽ không phải lo ngại vấn đề trên. Ngược lại nếu bạn dùng không đúng cách như đã nêu trên sẽ làm cho cơ thể sinh bệnh, từ đó sẽ làm cho người mệt mỏi thêm, dĩ nhiên là sẽ ảnh hưởng đến không chỉ khả năng sinh lý và sinh sản mà có thể còn gây ra nhiều bệnh chứng khác.

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN