Suy nhược cơ thể có nên truyền nước

Suy nhược cơ thể có nên truyền nước – giải đáp từ bác sĩ

Một quan niệm phổ biến của nhiều người là truyền nước xong sẽ mau chóng khỏe lại, nhanh hơn bồi bổ bằng ăn và thuốc uống nhiều lần. Vì vậy nhiều người thích được truyền nước (truyền hoa quả, truyền đạm) cho nhanh khỏe khi thấy mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Trong khi các bác sĩ điều trị lại rất thận trọng truyền nước cho bệnh nhân. Vậy suy nhược cơ thể có nên truyền nước không và khi nào nên truyền nước thì tốt cho sức khỏe?  .

Suy nhược cơ thể có nên truyền nước
Suy nhược cơ thể có nên truyền nước là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm

[Video] BS Đông y Nguyễn Hữu Trường tư vấn điều trị suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể là trạng thái kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần. Người bệnh thường sụt cân, cơ thể xanh xao, chán ăn, mệt mỏi, dễ hụt hơi thậm chí là ngất xỉu khi lao động trí óc hoặc thể lực…

Bệnh thường gặp ở người già, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy hoặc nguời làm việc trí óc, chân tay quá sức.

Để giải đáp câu hỏi suy nhược cơ thể có nên truyền nước không? Trước tiên, bạn cần biết những điều sau đây:

Truyền nước là gì?

Truyền nước hay truyền dịch là đưa một lượng dịch từ bên ngoài vào thẳng tĩnh mạch trong cơ thể thông qua kim truyền. Dịch truyền có thể là: Nước, các chất điện giải, Glucose (đường), vitamin, đạm, chất béo.

Nhưng thông thường, loại dịch mà người SNCT hay được truyền chính là Glucose, vitamin, đạm. Một chai dịch có dung tích 500ml, truyền trong 6h đến 8h.

Khi nào nên truyền nước?

Thực tế dịch truyền là thuốc được sản xuất ra nhằm mục đích bổ sung dịch cho cơ thể trong những trường hợp cấp cứu mà không thể bù kịp bằng đường ăn uống như: sốt cao, tiêu chảy mất nước nặng, mất máu cấp tính hoặc truyền dịch để đưa thuốc trị bệnh vào cơ thể…

Với người suy nhược cơ thể, còn tỉnh táo và ăn uống được, việc truyền dịch là không cần thiết. Bởi bạn hoàn toàn có thể bù nước bằng đường uống và bổ sung dinh dưỡng từ thức ăn.

Tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định loại dịch cần truyền. Quá trình truyền dịch cũng phải tuân thủ quy định về lượng dịch, tốc độ, thời gian truyền và yêu cầu vô khuẩn đối với dụng cụ truyền dịch.

Nên truyền nước tại các trung tâm y tế, bệnh viện theo chỉ định của bác sĩ
Nên truyền nước tại các trung tâm y tế, bệnh viện theo chỉ định của bác sĩ

Những nguy cơ và biến chứng có thể xảy ra khi truyền nước

Tôi không khuyến khích người bị SNCT truyền nước, bởi nó không tự nhiên, không phải là giải pháp lâu dài. Trường hợp truyền dịch tại nhà sẽ rất nguy hiểm vì không có đầy đủ trang thiết bị để xử lý khi xảy ra những tai biến ngoài ý muốn như:

Sốc phản vệ: do truyền dịch quá nhanh, do cơ địa dị ứng  với thành phần có trong dịch truyền…

Nhiễm trùng: Kim tiêm để đưa dịch vào cơ thể xâm lấn thẳng vào tĩnh mạch của người bệnh.

Ở giai đoạn này, nếu không tuân thủ đúng các nguyên tắc vô khuẩn, việc tiêm truyền cũng như động tác mở đường cho hàng triệu nhóm vi khuẩn trên da, kim tiêm, không khí xung quanh đi vào máu người bệnh.

Mặt khác, người đang suy nhược cơ thể có sức đề kháng rất yếu, vậy nên khi nhiễm khuẩn, cơ thể không đủ sức để chống trả.

Người bệnh từ đó mà dễ bị nhiễm trùng cơ quan, nhiễm trùng nơi tiêm, thậm chí là nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng.

Qúa tải dịch: Khi cơ thể không thiếu dịch mà lại truyền dịch sẽ vậy khiến lòng mạch, tế bào trên cơ thể bị quá tải dịch. Dịch truyền đi từ lòng mạch vào các khoang gian bào gây phù. Nguy hiểm hơn, dịch thừa có thể tràn vào màng phổi, màng tim gây chèn ép, khó thở, thậm chí tử vong.

Hủy hoại cầu thận: Khi truyền dịch quá nhanh hoặc quá mức cho phép, thận phải làm việc tích cực để thải nước thừa ra ngoài.

Người bị SNCT đang trong trạng thái kiệt quệ, thận và các cơ quan khác đều suy giảm chức năng.

Nay lại phải tải một lượng dịch quá lớn khiến thận kiệt sức và hư tổn.

Thận của bạn có thể đối mặt với nguy cơ ứ nước, viêm cấp hoặc rối loạn chức năng.

Tóm lại, tôi nghĩ truyền nước không phải là giải pháp cho mọi vấn đề sức khỏe.

Truyền nước không thể theo ý bệnh nhân mà phải theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Mong rằng, qua bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc quanh vấn đề suy nhược cơ thể có nên truyền nước.

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường

Comments are closed.