Điều trị rò hậu môn bằng phẫu thuật tại bệnh viện

Phẫu thuật rò hậu môn: tìm hiểu phương pháp điều trị của Tây y

Điều trị rò hậu môn có 2 trường phái chính là uống thuốc Đông y và phẫu thuật của Tây y. Trong đó, phẫu thuật là phương pháp chính ở các bệnh viện hiện nay.

Bên cạnh bệnh trĩ, một trong những bệnh “khó nói” liên quan đến vùng hậu môn mà hiện nay, nhiều người mắc phải chính là rò hậu môn. Còn gọi là bệnh mạch lươn, rò hậu môn khiến người bệnh khó chịu, đau nhức thường xuyên, suy nhược cơ thể cũng như hạn chế trong các sinh hoạt và công việc hằng ngày.

Bệnh rò hậu môn tuy không gây nguy hiểm chết người. Nhưng do tâm lý giấu bệnh và ngại điều trị, người bệnh thường khiến lỗ dò và đường dò ngày càng lan rộng, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khó điều trị dứt điểm về sau. Nếu bạn hoặc người thân không may đang chịu đựng bệnh rò hậu môn, bạn có thể tham khảo phương pháp phẫu thuật rò hậu môn tại các bệnh viện như dưới đây:

Điều trị rò hậu môn bằng phẫu thuật tại bệnh viện
Điều trị rò hậu môn bằng phẫu thuật tại bệnh viện

Xem thêm

Điều trị bệnh rò hậu môn, mạch lươn bằng Đông y

Điều trị ở giai đoạn sớm – áp xe hậu môn

Giai đoạn sớm của rò hậu môn, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện mụn mủ hoặc áp xe quanh hậu môn. Ở giai đoạn này, việc bạn cần làm là tìm gặp các bác sĩ và cơ sở y tế chuyên môn.

Tại đây, các ổ áp xe sẽ được rạch, thao mủ, làm vệ sinh cũng như dẫn lưu mủ ra ngoài. Nhờ đó, tránh được nguy cơ ổ mủ vỡ hoặc lan sang những vùng mô liên kết lân cận tạo thành đường dò.

Bên cạnh việc rạch tháo mủ, bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng kháng sinh đường tiêm hoặc đường uống phù hợp với ổ vi khuẩn tương ứng trong áp xe của bạn.

Kháng sinh sẽ được chọn sau khi cấy mủ để định danh vi khuẩn. Có thể là vi khuẩn E. Coli, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn…

Việc điều trị kháng sinh này cần được theo dõi chặt chẽ để tránh tình trạng kháng thuốc hoặc dùng không đủ liều, dùng sai kháng sinh khiến ổ mũ cứ tái đi tái lại.

Điều trị ở giai đoạn tiến triển – rò hậu môn

Giai đoạn này là lúc các lỗ dò đã xuất hiện và rò rỉ mủ, máu từ hậu môn ra ngoài. Lúc này, các biện pháp rạch tháo mủ, dẫn lưu hay dùng kháng sinh không còn đủ khả năng để trị dứt điểm bệnh nữa. Người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật lấy triệt để mô viêm, mô xơ trong lỗ dò và đường dò để ngăn ngừa tái phát.

Các phương pháp phẫu thuật rò hậu môn

Tùy theo vị trí, tính chất của đường rò cũng như nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ chọn phương pháp phẫu thuật rò hậu môn thích hợp. Quy trình phẫu thuật thường kéo dài khoảng 15 phút – 30 phút tùy thuộc vào độ phức tạp của đường rò.

Nếu chọn Tây y để chữa bệnh, bạn có thể tham khảo các phương pháp phẫu thuật rò hậu môn nhằm lấy sạch mô xơ, mô viêm trong đường rò, lỗ rò.

Phẫu thuật rò hậu môn cắt bỏ mô xơ đường rò
Phẫu thuật rò hậu môn cắt bỏ mô xơ đường rò
  1. Phẫu thuật mở ngỏ hoàn toàn

Phẫu thuật rò hậu môn này dựa trên nguyên tắc cắt cơ thắt và xử triệt để toàn bộ đường rò từ trong ra ngoài nhằm tránh tái phát. Phẫu thuật viên sẽ rạch đường rò từ lỗ rò trong đến lỗ rò ngoài để biến thành đường rò thành một phần niêm mạc hậu môn

  1. Phương pháp mở đường rò ra ngoài

Nếu đường rò nằm nông và chưa qua cơ thắt, phẫu thuật viên khâu đóng lỗ rò trong trong các lớp cơ để tránh tiếp tục rò mủ, đồng thời sẽ mở đường rò và lỗ rò ngoài ra da, làm vệ sinh mỗi ngày cho đến khi lỗ rò lành hẳn từ ngoài vào trong.

  1. Phương pháp đặt Seton

Đây là phương pháp xử lý đường rò từ từ để đường rò lành lại mà vẫn bảo tồn được cơ thắt. Phẫu thuật này phù hợp với bệnh nhân có đường rò nằm xuyên cơ thắt cao, rò trên cơ thắt hoặc rò phức tạp. Tuy phương pháp Seton ít đau hơn các phương pháp khác, bảo tồn được chức năng cơ thắt và tránh được tình trạng mất tự chủ trong việc co khép cơ thắt hậu môn. Nhưng, nhược điểm của phẫu thuật Seton là dẫn lưu dịch không triệt để và dễ tái phát hơn các phương pháp khác.

  1. Phẫu thuật lấy toàn bộ đường rò

Trong phương pháp này, các bác sĩ sẽ cắt cơ thắt, sau đó lấy toàn bộ mô viêm, mô xơ từ lỗ rò trong, đường rò và lỗ rò ngoài, sau đó khâu lại cơ thắt.

  1. Phương pháp chuyển vạt niêm mạc

Đây là kĩ thuật cắt bỏ một đoạn đường rò, sau đó chuyển vạt để che kín lỗ rò trong và khâu lại. Nhờ đó, cơ thắt hầu như được bảo tồn nguyên vẹn và tránh được biến chứng mất tự chủ co khép cơ thắt hậu môn. Tuy nhiên, nhược điểm của kĩ thuật này là không lấy triệt để mô xơ trong đường rò khiến khả năng tái lại cao hơn. Một vấn đề nữa là cơ thắt sau phẫu thuật vẫn hoạt động bình thường, nên bệnh nhân đi tiêu được và thực hiện động tác rặn bình thường. Điều này dễ làm bung vết mổ hoặc hình thành rò lại.

Nếu bạn hoặc người thân đang chịu những cơn đau đớn do bệnh rò hậu môn gây ra, tôi khuyên bạn nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn, lựa chọn biện pháp phẫu thuật phù hợp.

Một số điều bạn cần lưu ý khi điều trị rò hậu môn bằng phẫu thuật

  • Tự vệ sinh sạch sẽ vùng tầng sinh môn, hậu môn và vùng da quanh hậu môn trước khi phẫu thuật.
  • Ăn uống sau mổ cần chọn thức ăn giàu chất xơ, uống đủ nước để phân mềm. Điều này nhằm mục đích giảm thiểu việc bạn phải rặn khi đi tiêu khiến vết mổ đau, chảy máu, bung chỉ hoặc rò trở lại. Bạn cũng có thể sử dụng thêm thuốc nhuận tràng được kê toa bởi bác sĩ nếu cần.
  • Tự vệ sinh mỗi ngày bằng cách ngâm hậu môn trong nước ấm pha thuốc sát trùng. Vệ sinh nhiều lần trong ngày bất cứ khi này rỉ dịch, nhất là sau khi đi tiêu tiểu.
BS Đông y Nguyễn Thị Thảo trao đổi kinh nghiệm điều trị bệnh cùng với BS YHCT Merlin Williams (đến từ Hoa Kỳ) tại phòng khám Đông y Y Tâm Đường
BS Đông y Nguyễn Thị Thảo trao đổi kinh nghiệm điều trị bệnh cùng với BS YHCT Merlin Williams (đến từ Hoa Kỳ) tại phòng khám Đông y Y Tâm Đường

Áp dụng phương pháp điều trị rò hậu môn từ những giai đoạn sớm, bệnh rò hậu môn sẽ được xử lý dứt điểm và hạn chế nguy cơ tái phát. Từ đó trả lại cho bạn sự thoải mái, khỏe mạnh và tự tin trong các công việc hằng ngày. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về điều trị rò hậu môn bằng Tây y.

Bác sĩ Đông y Nguyễn Thị Thảo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN