trĩ nội và trĩ ngoại hỗn hợp

Phân biệt bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng

Bệnh trĩ được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ. Tùy theo vị trí phát bệnh, bệnh trĩ được phân ra các loại sau:

Trĩ nội: nằm dưới niêm mạc hậu môn, ở phía trên đường lược. Bao bọc chung quanh trĩ là niêm mạc. Lúc đầu búi trĩ còn nhỏ, nằm trên đường lược. Về sau to dần ra, mô nâng đỡ và dây chằng chùng ra, làm cho búi trĩ sa xuống. Tùy theo mức độ sa ít hay nhiều mà trĩ nội được chia thành các mức độ từ 1 đến 4.

Trĩ nội độ 1: Búi trĩ sa thấp xuống dưới đường lược, nhưng vẫn nằm hoàn toàn trong ống hậu môn

Trĩ nội độ 2: Búi trĩ sa thấp hơn nữa. Lúc nghỉ ngơi, búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn. Khi rặn, đầu búi trĩ thập thò ở lỗ hậu môn, có thể nhìn thấy được.

Trĩ nội độ 3: Khi rặn lúc đại tiện, khi đi lại nhiều, khi ngồi xổm hay khi làm việc nặng, búi trĩ sa ra, nằm ngoài ống hậu môn. Búi trĩ có thể tự thu lên được khi dùng tay nhét vào hay phải nằm nghỉ hồi lâu.

Trĩ nội độ 4: Búi trĩ gần như thường xuyên nằm ngoài lỗ hậu môn, có nhét vào cũng tự lòi ra ngay.

Phân biệt bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng
4 cấp độ của bệnh trĩ nội

Trĩ ngoại: được hình thành do giãn quá mức đám rỗi tĩnh mạch trĩ ngoài nằm dưới da, xung quanh lỗ hậu môn. Trĩ ngoại nằm ngoài ống hậu môn, bao bọc búi trĩ ngoại là da.

Phân biệt bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng
Mặt cắt dọc ống hậu môn trạng thái bình thường và bệnh lý

Trĩ hỗn hợp: Trĩ nội nằm trong ống hậu môn, trĩ ngoại nằm ngoài ống hậu môn. Chúng phân cách nhau bởi vùng lược (nằm giữa đường liên cơ thắt và đường lược). Ở vùng lược, niêm mạc dính chặt vào mặt trong cơ thắt trong bởi dây chằng. Khi dây chằng này thoái hóa keo, nhão ra không đủ sức phân cách trĩ nội và trĩ ngoại, chúng sẽ hợp lại với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp.

Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp
Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp

Trĩ vòng: Lúc đầu các búi trĩ nội cũng như các búi trĩ ngoại nằm phân cách nhau ở 3 vị trí phải trước, phải sau và trái. Về sau các búi trĩ nội và trĩ ngoại hợp lại với nhau thành các búi trĩ hỗn hợp. Các búi trĩ hỗn hợp này to dần lên và giữa các búi trĩ chính lại xuất hiện các bũi trĩ phụ làm cho chúng liên kết nhau, tạo thành một vòng tròn trĩ nên gọi là trĩ vòng. Trên vòng tròn trĩ, có chỗ to chỗ nhỏ, giữa chúng là các ngấn nông hay sâu.

Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp
Các búi tĩnh mạch trĩ nằm phân cách nhau ở 3 vị trí phải trước, phải sau và trái

 

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Bệnh trĩ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN