bác sĩ trường bắt mạch

Những bệnh nhân đã khỏi bệnh rò hậu môn bằng phương pháp Đông y

Áp xe, rò hậu môn là bệnh mạn tính. Quá trình điều trị lâu dài rất cần sự kiên trì của bệnh nhân và thầy thuốc theo dõi. Hiện nay quan điểm của y học hiện đại cho rằng, phương pháp duy nhất là phẫu thuật. Nhiều bệnh nhân sau khi đã phẫu thuật nhiều lần không thành công đã tìm đến chúng tôi để điều trị bằng Đông y. Đa số bệnh nhân đều rất quan tâm đến việc phòng khám có điều trị thành công được cho ai trước đó hay không. Là thầy thuốc chúng tôi hiểu rằng, niềm tin có vai trò quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của quá trình điều trị. Điều này khiến chúng tôi thấy rất cần một số bệnh án điển hình để làm tư liệu minh họa giúp người bệnh có niềm tin hơn và hiểu rõ hơn về quá trình điều trị.

Do vấn đề tế nhị, người bệnh không muốn chia sẻ với người khác, có khi cả người thân. Chúng tôi chỉ chọn một số trường hợp đã được sự đồng ý để công bố chứ không có ý định công bố tất cả mọi trường hợp. Để bảo vệ sự riêng tư, chúng tôi chỉ công bố nội dung điều trị chứ không công bố thông tin cá nhân như: số điện thoại, địa chỉ, email…

Quý vị thân mến! Mỗi phương pháp dù Tây y hay Đông y đều có tỉ lệ thành công nhất định. Ngoài ra, việc điều trị thành công còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa có phù hợp với thuốc Đông y hay không và sự kiêng cữ của người bệnh.

>>>Chữa rò hậu môn bằng Đông y: Các lưu ý quan trọng giúp mau khỏi bệnh

Bệnh án 1

Anh Vũ Viết Đại có triệu chứng sưng tấy và đau nhức cạnh hậu môn. Buổi sáng ngày 5/6/2015, anh đã đến bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM để khám bệnh. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện có lỗ rò ngoài vị trí 6h và chẩn đoán anh bị rò hậu môn và đưa ra phương pháp điều trị là cắt mô xơ đường rò. Đồng thời yêu cầu nhập viện để tiến hành phẫu thuật.

Anh Đại có tiền sử đã từng phẫu thuật cắt trĩ một lần, công việc hiện tại cũng rất bận nên rất ngại phẫu thuật thêm lần nữa. Khi đến Y Tâm Đường, tôi thấy anh có nhiều yếu tố thuận lợi để mắc bệnh rò hậu môn: da nhờn, ăn cay, uống rượu bia và cà phê nhiều. Tôi đã khuyên anh cố gắng kiêng cữ những thứ trên để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Anh mong khỏi bệnh nên cũng chấp hành kiêng cữ rất tốt.

Mười ngày đầu tôi chỉ định anh uống thuốc liều gấp đôi. 5 ngày đầu dịch mủ xanh chảy ra nhiều và đặc. 5 ngày sau dịch mủ loãng và khô hơn trước nhiều. Sau 1 tháng thì các triệu chứng bệnh không còn. Tôi chỉ định anh tiếp tục uống liều bình thường liên tục trong 2 tháng nữa để tránh tái phát và kết thúc điều trị.

Sau 2 tháng kết thúc điều trị tức là sau 4 tháng không có triệu chứng bệnh, tôi gọi điện thoại hỏi thăm anh. Đây là một trường hợp áp xe, rò hậu môn điển hình. Tôi đã xin anh Đại ghi âm cuộc gọi để làm tư liệu theo dõi điều trị, anh đã đồng ý. Kết quả rất tốt. Lỗ rò ngoài biến mất hoàn toàn, không sờ thấy đường rò xơ cứng trước đó.

Theo chẩn đoán của bệnh viện Đại Học Y TPHCM, anh Đại bị rò hậu môn. Trong cuộc hội thoại dưới đây, anh Đại có nói bị áp xe hậu môn là do sau nhiều tháng mới liên hệ lại nên có chút nhầm lẫn.

Bệnh án 2

Anh Đặng là một Việt Kiều đang sinh sống tại Mỹ. Anh đã phẫu thuật rò hậu môn lần thứ 3 ở Mỹ nhưng không khỏi. Do rò xuyên cơ thắt cao, để tránh tổn thương đến cơ thắt hậu môn (có thể gây nên tình trạng mất tự chủ khi đại tiện) nên ở lần phẫu thuật thứ 3, các bác sĩ ở Mỹ đã phẫu thuật khoét bỏ mô xơ quanh đường rò từ nông vào sâu. Sau đó cắt dần cơ thắt bằng một dây cao su (dây cao su có tính đàn hồi sẽ siết lại dần và cắt dần cơ thắt). Tuy nhiên, sau phẫu thuật dịch mủ vẫn chảy ra nhiều, kéo dài trong nhiều tháng. Vợ anh Đặng là chị Vương được bạn bè giới thiệu liên hệ với bác sĩ Thảo tại phòng khám Y Tâm Đường để điều trị. Sau đó, anh Đặng đã quyết định nhờ bác sĩ ở Mỹ tháo bỏ dây cao su ra để điều trị bằng Đông y.

Ngày 10/12/2015, sau khi uống thuốc được 2 ngày, anh Đặng gửi email phản hồi như sau: “ Tôi uống thuốc được mấy hôm nay rồi, mụt nhọt của tôi sưng tấy lên kha khá (làm đau đớn khi ngồi và đi lại…) có ra mủ và máu nữa, không biết có sao không nữa. Xin bs cho tôi vài lời khuyên và ý khiến… Tôi rất lo lắng về chuyện này. Xin cảm ơn bs nhiều”.

Chị Vương gọi điện cho biết anh Đặng đã khỏi bệnh

Đây là một trong những trường hợp điển hình của rò hậu môn có mủ dịch tích trệ nhiều bên trong đường rò. Khi uống thuốc, tác dụng trục mủ của thuốc làm cho dịch mủ dồn lại và tống ra nhiều gây cảm giác sưng đau. Hiện tượng này thường kéo dài trong 10 ngày đầu và giảm dần mức độ sưng đau. Sau khi dịch mủ được tống ra hết sẽ đỡ đau và dễ chịu hơn nhiều. Chúng tôi đã gửi email tư vấn cho anh Đặng như trên và khuyên anh tiếp tục yên tâm uống thuốc.

Đến ngày 21/5/2016, tức là sau 5 tháng uống thuốc, chị Vương đã gọi điện thoại về phòng khám cho biết anh Đặng đã 2 tháng nay không còn triệu chứng bệnh như sưng đau chảy mủ, lỗ rò ngoài đã liền và khô hẳn. Chị muốn đặt thêm thuốc cho anh uống thêm một thời gian nữa và lấy thuốc chữa đau dạ dày cho chị. Thông thường chúng tôi thường khuyên bệnh nhân, kể từ khi không còn triệu chứng của bệnh, người bệnh nên tiếp tục uống duy trì 3 tháng để tránh tái phát. Quý vị có thể nghe cuộc hội thoại giữa bác sĩ Nguyễn Hữu Trường chị Vương ở video clip trên.

Bệnh án 3

Phòng khám Y Tâm Đường nhiều năm qua, điều trị rò hậu môn cho các bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh thành và Việt Kiều đang định cư ở nước ngoài. Những bệnh nhân đang định cư ở nước ngoài, khi uống thuốc đỡ bệnh thường nhờ người nhà đến lấy thuốc và mang hộ sang nước ngoài. Vì vậy, có rất nhiều trường hợp chúng tôi biết được bệnh nhân đã khỏi rò hậu môn thông qua người nhà hay bạn bè của bệnh nhân đến phòng khám chữa bệnh.

rò hậu môn Tin nhắn của chị Tina Huynh
Tin nhắn của chị Tina Huynh gửi cho phòng khám Y Tâm Đường

Trường hợp của anh Lưu dưới đây là một ví dụ. Vợ chồng anh Lưu và chị Tina Huynh đang định cư ở Mỹ. Chị Tina liên hệ với phòng khám để tư vấn điều trị phong ngứa dị ứng nhiều năm. Sau 20 ngày uống thuốc, chị thông báo bệnh đỡ 50%, đồng thời cho biết chồng chị đã khỏi hẳn rò hậu môn. Nội dung tin nhắn của chị như sau: “Cảm ơn bác sĩ thật là nhiều nhé! Riêng ông xã chị, cái mục ở hậu môn thì nay đã hết hẳn rồi. Mừng quá cứ sợ ung thư thì xong đời. Bác sĩ bên này họ mổ tất cả là 3 lần đó”.

Nhận được tin báo khỏi bệnh từ chị, chúng tôi rất vui mừng. Cảm ơn chị đã thông báo tin vui này.

Bệnh án 4

Ngày 13/12/2015, Anh Dũng đang định cư ở Des Moines – Mỹ, gửi email cho phòng khám để tư vấn điều trị bệnh rò hậu môn như sau: “ Tôi tên là Dũng. Tôi năm nay 52 tuổi. 5 năm trước, tôi bị bệnh rò hậu môn và phẫu thuật ở bệnh viện Y Học Dân Tộc. Nay bệnh tái phát, tôi muốn mua thuốc uống ở Y Tâm Đường. Hiện tại, tôi đang sống ở nước ngoài, như vậy muốn mua thuốc bằng cách nào? Mong bác sĩ tư vấn dùm tôi. Chân thành biết ơn!”.

rò hậu môn
Nội dung email anh Dũng gửi cho phòng khám ngày 13/12/2015

Chúng tôi nhận thấy, có rất nhiều trường hợp như anh Dũng. Bệnh rò hậu môn vẫn có thể mắc phải sau khi phẫu thuật rò hậu môn đã thành công trước đó. Bởi vì các phương pháp điều trị bằng phẫu thuật hay bằng thuốc Đông y giúp chúng ta khỏi bệnh. Tuy nhiên, khi đã khỏi bệnh (tức là 3-6 tháng không thấy dấu hiệu của bệnh) và để bệnh không tái phát, người bệnh cần phải phòng bệnh bằng cách hạn chế ăn đồ ăn cay, uống rượu bia nhiều… Bởi vì, người đã từng bị áp xe, rò hậu môn có cơ địa dễ dàng mắc bệnh trở lại hơn so với người bình thường.
Phòng khám đã tư vấn cách uống thuốc, kiêng cữ và gửi thuốc sang Mỹ cho anh.

rò hậu môn
Nội dung email anh Dũng thông báo khỏi bệnh

Ngày 28/3/2016, anh Dũng phản hồi kết quả điều trị như sau: “Sau 2 tháng và 20 ngày uống thuốc Rò Mạch Hoàn của bác sĩ, bệnh của tôi đã hết. Đường rò của tôi không còn chảy ra chất dịch gây ngứa nữa. Hôm nay tôi báo tin mừng đến bác sĩ và muốn mua thêm thuốc uống điều trị dự phòng. Cũng như lần trước tôi nhờ bác sĩ tính tiền thuốc và tiền gửi qua Mỹ cho tôi để tôi gửi tiền về. Chân thành biết ơn!”
Bệnh nhân báo tin khỏi bệnh luôn là niềm vui to lớn của chúng tôi. Phòng khám Y Tâm Đường chân thành cảm ơn anh Dũng đã thông báo tin vui này.

ĐANG CẬP NHẬT THÊM…

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường

Xem thêm

Điều trị tận gốc bệnh mạch lươn, rò hậu môn bằng Đông y

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

12 bình luận

 1. Avatar
  vương tử cảnh nói:

  Chào bác sĩ.Hiện tại tôi đang sinh sống tại đà nẵng.Trước đây tôi có bị bệnh trĩ tôi có dùng thuốc nhiều nơi nhưng ko khỏi bệnh.sau này đi khám thì biết mình bị trĩ cộng với rò hậu môn.Bác sĩ có phương pháp gì điều trị bệnh cho tôi ko ạ.

 2. Avatar
  Huyền nói:

  Thưa bác sĩ em đi nội soi chẩn đoán bị nứt kẽ hậu môn và bị da thừa hậu môn thường xuyên đi đại tiện bị bón và chảy môn dù ăn uống bình thường, do công việc văn phòng phải ngồi nhiều nữa ạ, Bác sĩ có phương pháp gì để cải thiện tình trạng của em không ạ ? Mong được phản hồi sớm từ bác sĩ.

  • Nguyễn Hữu Trường
   Nguyễn Hữu Trường nói:

   Chào em, trường hợp của em có thể điều trị rất tốt bằng thuốc đông y. Thuốc Đông y chữa bệnh trĩ có tác dụng nhuận trường giúp đại tiện không còn táo bón từ đó khỏi nứt kẽ hậu môn, búi trĩ ngoại dưới da thừa sẽ ít sưng phồng hơn

   • Avatar
    Son Vo nói:

    E dc chẩn đoán la bị rò hậu môn va triêu chứng bi sưng đỏ va ra dịch mủ bị tái lại nhiu lân vây cho e hỏi điều trị bệnh o nhà thuốc la ntn ạ

 3. Avatar
  Nhung nói:

  Tôi đã phẫu thuật trĩ , mới đây tôi hay bị ngứa và phần hậu môn hay bị mủ.., đi khám bs nói tôi bị rò hậu môn và chỉ định phẫu thuật, bs khẳng định bệnh rò hậu môn k phẫu thuật không thể khỏi. Nhưng giờ công việc tôi k thể đi làm phẫu thuật được , tôi rất lo lắng, giờ thấy nhà thuốc mình có thể chữa rò hậu môn xin tư vấn giúp

 4. Avatar
  tèo nói:

  chào bác sĩ..em bị bệnh trĩ nội khoảng 6 tháng nay em đang uống thuốc nội khoa…bây giờ e nghi nghờ bị thêm bệnh rò hậu môn nữa…xin hỏi thuốc đông y có chữa được không? nếu có tỉ lệ thành công cao không? xin cám ơn….

  • Nguyễn Hữu Trường
   Nguyễn Hữu Trường nói:

   Tỉ lệ thành công trong điều trị rò hậu môn bằng đông y không cao như bệnh nhân mong muốn. Mỗi người 1 cơ địa khác nhau, có những trường hợp đỡ nhanh đỡ chậm khác nhau, cũng có những trường hợp khỏi và không khỏi em nhé

 5. Avatar
  Mai Bảo Khang nói:

  Chào bs. E bị áp se và rò hậu môn đc 3thang á. Nó bị nổi giống như mụn bọc ở cửa miệng hậu môn.e mong bs giúp e bài thuốc . E cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *