Ns Bìa1 1

Cách ngâm rượu sâm tươi giúp trẻ lâu, bền sức

Cách ngâm rượu sâm tươi luôn được nhiều người quan tâm tìm hiểu vì đây là loại thức uống bổ dưỡng, giúp mạnh khỏe và trẻ lâu.

Nhân sâm tươi là loại nhân sâm vừa mới thu hoạch xong. Do vừa được nhổ lên nên còn nguyên đất cát, cành lá rễ. Nhân sâm tươi rất quý vì từ bao đời nay, được trọng dụng như một loại thực phẩm chữa được bách bệnh, từ chữa trị tinh thần đến sức khỏe, từ hệ thống tiêu hóa đến hệ thống miễn dịch. Nhân sâm từ xưa luôn đứng đầu danh sách các loại thuốc bổ trong cung đình. Cho đến ngày nay, nhân sâm vẫn giữ nguyên vị thế của mình. Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn biết cách chọn nhân sâm tươi loại tốt và cách ngâm rượu sâm tươi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

CÁCH NHẬN BIẾT NHÂN SÂM TƯƠI LOẠI TỐT

Những củ sâm tươi trên 6 năm thì có thể gọi là sâm đạt chuẩn, có thể ngâm rượu hoặc chế biến, vì lúc này sâm đã chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Nhân sâm tốt là nhân sâm cho củ thon dài, cầm chắc tay chứ không nhẹ bẫng, vỏ sâm trơn nhẵn, có màu vàng tự nhiên và có mùi thơm đặc trưng. Phần đầu sẽ có vài gốc ụ, phần sau thì có vài rễ trụ, tiếp đó là những rễ phụ mọc nối tiếp nhau. Thử cắt một lát sâm theo chiều ngang, ta sẽ thấy sâm đầy đặn không bị xốp, thịt rất chắc chắn và có vân bao quanh (giống vân gỗ). Nếu có trên 5 vân thì chứng tỏ sâm đã đạt chuẩn rồi.

Ns Bìa1 1
Trong cách ngâm rượu sâm tươi, cần chọn được sâm tươi loại tốt

CÁCH BẢO QUẢN NHÂN SÂM TƯƠI

Mua nhân sâm tươi về là phải lo xử lý ngay, đừng để quá lâu vì sâm không giữ được lâu. Bảo quản sâm tươi cũng rất khó, trong điều kiện bình thường thì hơn 1 tuần và giữ trong tủ lạnh thì khoảng 2 tuần, nhưng giữ càng lâu thì sâm càng mất nước và mất chất. Cách làm sạch sâm tươi tuy đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Có thể dùng bàn chải để chải sạch đất cát nhưng tốt nhất vẫn là dùng khăn mềm. Chiều chải nên từ thân xuống rễ, vì rễ sâm nhiều, làm theo chiều ngược lại thì rất dễ bị đứt. Không ngâm sâm vào nước, vì giống như các loại rau củ quả khác, ngâm vào nước sẽ gây úng nếu không chế biến kịp thời.

Ns1 2
Sâm rất nhạy cảm, dễ úng nước và nhanh héo

CÁCH NGÂM RƯỢU SÂM TƯƠI

Có nhiều cách chế biến, sử dụng nhân sâm tươi khác nhau tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người. Thông thường nhân sâm sẽ được dùng ngâm rượu để giữ vẹn toàn chất bổ của sâm.

Để có bình rượu sâm vừa chất lượng cao vừa đủ đẹp có thể trưng bày tại phòng khách, cần làm theo những bước sau:

– Chọn củ sâm: Nhiều người chú trọng vào bình sâm mà quên mất phần đẹp nhất là củ sâm. Tìm chọn mua củ sâm thì dễ chứ tìm mua củ sâm đẹp thì khá khó khăn. Chọn củ thon dài, rễ chính tốt, rễ phụ dài và nhiều, khi ngâm vào bình thì sẽ có dáng đứng uy nghi, xõa các rễ ra rất đẹp. Sâm chọn loại có màu vàng đặc trưng, kết hợp với bình thủy tinh chất lượng, được đặt ở phòng khách có đèn chiếu phù hợp, sẽ là một kiểu trưng bày phòng khách rất bắt mắt, sang trọng và thể hiện đẳng cấp người ngâm rượu.

– Chọn bình ngâm: Sau khi chọn củ sâm, đến chọn bình ngâm thì sẽ dễ hơn vì đã ước lượng được kích thước của củ sâm. Nên trừ ra một tí để sâm có thể đứng thoải mái, trọng tâm hơn trong bình ngâm. Chọn loại bình có thành dày, chịu lực và trong suốt, như vậy, khi ngâm, ngoài chịu được lực tốt thì nhìn vào cũng thấy rất đẹp, rất vừa mắt. Dung tích bình ngâm theo trọng lượng sâm tươi tỉ lệ 1:7 hoặc 1:10, tức là 1 kg sâm tươi ngâm với bình 7-10 lít.

– Cách chọn rượu: có thể chọn loại rượu mình thích, với nồng độ từ 40-45 độ. Rượu phổ biến thường là rượu nếp, rượu trắng, các loại rượu khác nên lưu ý thành phần trước khi quyết định chọn ngâm rượu. Nên mua ở những nơi mình tin cậy, vì đây là phương thuốc bổ, muốn bổ thì ngoài sâm bổ ra, rượu chất lượng cũng phải được đặt lên hàng đầu.

– Cách đặt sâm vào bình: Nếu chỉ có sâm thôi thì cứ cho lần lượt vào, theo chiều thuận tự nhiên của sâm. Tức là thân trên rễ dưới, giống như lúc sâm ở trong lòng đất. Còn nếu có thêm các thành phần khác thì có thể để các thành phần khác ở dưới, sâm ở trên, hoặc tìm cách trình bày cho đẹp mắt. Tiếp đó cho rượu vào bình, đổ ngập, đậy nắp kỹ.

Trong 3 tháng, có thể đảo bình một vài lần để các chất tiết đều quanh bình. Sau 3 tháng thì có thể thưởng thức ly rượu sâm đầu tiên rồi. Nếu chiết ra, chưa dùng ngay thì có thể giữ kín bằng các bình rượu nhỏ hơn. Sau này, các nước chiết khác, có thể trộn chung với nước đầu hoặc để riêng đều được.

cá ngựa chúa ngâm rượu
Bình rượu thuốc Sâm Nhung Hải Mã thang

XEM CHI TIẾT

Dùng sâm tươi ngâm cùng các vị thuốc khác như Nhung hươu, Hải mã, Kỷ tử là cách ngâm rượu sâm tươi độc đáo giúp tăng công hiệu của rượu sâm.

Một lưu ý khi dùng là không nên dùng rượu sâm quá gần giờ đi ngủ. Mỗi ngày chỉ nên dùng 20-30ml. Nhưng có một vài trường hợp như trẻ em, người tăng huyết áp hoặc phụ nữ có thai không dùng được rượu sâm. Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn có được bình rượu sâm đẹp và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công và luôn mạnh khỏe!

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường