táo bón lâu năm

Các nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ hiện nay chưa được xác định rõ ràng và chắc chắn. Qua thực tế, người ta nhận thấy các yếu tố sau đây được coi như là những điều kiện thuận lợi cho bệnh trĩ phát sinh.

1. Táo bón kinh niên: đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ chiếm tỉ lệ đa số. Bệnh nhân mắc chứng táo bón khi đại tiện phải rặn nhiều. Khi rặn, áp lực trong lòng ống hậu môn tăng 10 lần. Táo bón lâu ngày làm các búi trĩ dần dần sẽ to lên và khi to quá sẽ lòi sa ra ngoài. Các nguyên nhân gây ra táo bón thường gặp như là:

– Ăn nhiều đồ cay nóng, rượu bia, trà đặc, cà phê.

– Ngồi lâu 1 tư thế, ít vận động

– Thói quen nhịn đi cầu, đặc biệt là vừa đi cầu vừa đọc sách, báo làm kéo dài thời gian đại tiện.

– Thức khuya, căng thẳng, lo lắng thái quá…

Xem thêm phương pháp trị táo bón, phòng bệnh trĩ không dùng thuốc

Táo bón kinh niên - nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ
Táo bón kinh niên – nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ

2. Tăng áp lực ổ bụng: phụ nữ có thai hay bệnh nhân ho nhiều do viêm phế quản mạn tính, do dãn phế quản, bệnh nhân suy tim, xơ gan… và những người thường xuyên lao động nặng nhọc, áp lực ổ bụng liên tục tăng lên, cản trở máu tĩnh mạch của vùng hậu môn trở về hệ thống tuần hoàn chung.

nguyên nhân gây ra bệnh trĩ
Tăng áp lực ổ bụng khi có thai là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

3. Tư thế đứng: khi nghiên cứu về áp lực tĩnh mạch trĩ ở những bệnh nhân mắc bệnh trĩ, người ta thấy ở tư thế nằm, áp lực của tĩnh mạch trĩ là 25cm nước, khi đứng áp lực này tăng lên là 75cm nước. Trên lâm sàng, bệnh trĩ gặp nhiều ở những người đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như những người bán hàng, thợ may, nhân viên văn phòng…

Video tìm hiểu về bệnh trĩ: nguyên nhân và triệu chứng

4. Hội chứng lỵ: Những bệnh nhân bị bệnh lỵ, mỗi ngày đại tiện rất nhiều lần, mỗi lần đại tiện đau quặn bụng, bắt phải rặn. Khi rặn như vậy sẽ làm áp lực ổ bụng tăng lên rất nhiều, làm dãn các búi tĩnh mạch trĩ và gây ra bệnh trĩ

5. Hội chứng ruột bị kích thích: những năm gần đây, hội chứng ruột bị kích thích được nhắc tới nhiều. Bệnh nhân mắc hội chứng này thường có nhiều cơn đau quặn bụng và mót đại tiện, khi đại tiện phải rặn.

6. U bướu hậu môn trực tràng và vùng chung quanh: Ung thư trực tràng, ung thư tử cung, u xơ tử cung, các u vùng tiểu khung, đáy chậu… khi to có thể chèn ép, cản trở đường về máu của tĩnh mạch, làm cho các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ. Trong những trường hợp này, trĩ được tạo nên do những nguyên nhân cụ thể, rõ ràng nên được gọi là trĩ triệu chứng. Về phương thức điều trị, trĩ bệnh và trĩ triệu chứng rất khác nhau.

Bác sĩ Đông y Nguyễn Thị Thảo

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Bệnh trĩ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN