Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không? Những biến chứng cần biết

Các bệnh nhân đến phòng khám gặp Tôi để điều trị rò hậu môn bằng Đông y thường hay hỏi bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không? Để bạn hiểu rõ về ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh, đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh rò hậu môn là gì.

Bệnh rò hậu môn là nằm ở vùng kín, khó nói ra nên nhiều người mắc bệnh rất ngại đi khám, khiến bệnh ngày một trầm trọng hơn. Trong dân gian, bệnh rò hậu môn còn gọi là bệnh mạch lươn. Xung quanh vùng hậu môn của người bệnh có đường rò dưới da, xuyên từ lòng hậu môn ra vùng xung quanh hậu môn. Lỗ rò ngày này qua ngày khác mưng mủ, sưng tấy, rò dịch, mủ, máu từ lòng hậu môn ra ngoài khiến người bệnh đau nhức, ngứa ngáy khó chịu. Vậy bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?

Điều trị rò hậu môn bằng Đông y
Minh họa bệnh rò hậu môn

Những biến chứng của bệnh dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không

  1. Nhiễm trùng nặng dẫn tới suy nhược cơ thể

Tình trạng nhiễm trùng đường rò hậu môn khiến bệnh nhân thường bị sốt cao, mệt mỏi và suy kiệt. Lỗ rò hậu môn rỉ dịch là người bệnh thường thấy ngứa ở miệng lỗ rò, đau đớn do mủ và áp xe ứ dưới da quanh hậu môn, sưng nề, đau khi ngồi, di chuyển.

Tình trạng nhiễm trùng kéo dài làm người bệnh kiệt sức, ăn uống kém, ngủ không ngon giấc, khó khăn trong sinh hoạt vệ sinh hằng ngày. Chính vì thế, dẫn tới suy nhược cơ thể, không chỉ vùng quanh hậu môn và các cơ quan khác trên cơ thể đều bị “đuối sức”. Hơn nữa, nhiễm trùng mạn tính còn là nguyên nhân khiến cơ thể bị thiếu máu. Thiếu máu kéo dài làm da dẻ xanh xao, tim đập nhanh, thiếu máu não, tưới máu mô kém…

Nhiều trường hợp người bệnh phải phẫu thuật nhiều lần khiến cơ thể và tinh thần suy sụp. Có những người đã từng phẫu thuật nhiều nhất đến 9 lần. Những trường này, đa phần người nhà đến lấy thuốc hộ vì người bệnh rất yếu mệt, đi lại gặp nhiều khó khăn.

  1. Bệnh tiến triển làm gia tăng số lượng đường rò và lỗ rò

Quá trình nhiễm trùng mạn tính kéo dài làm hình thành thêm nhiều lỗ rò và đường rò khác xung quanh. Khi đó, bệnh rò hậu môn càng nghiêm trọng hơn, khó điều trị dứt điểm và dễ tái phát.

Từ một lỗ rò ban đầu, nếu bạn chần chừ và không triệt để điều trị, các tế bào viêm ngày một nhiều hơn, tạo những lỗ rò mới, mở đường cho vi khuẩn trong hậu môn tạo thêm đường rò.

Bệnh sẽ tiến triển thành rò hậu môn đa phát hay rò hậu môn phức tạp hay rò móng ngựa. Tình trạng này không chỉ đau đớn hơn, mà nó còn ảnh hưởng đến khả năng co khép của cơ vòng hậu môn, làm bệnh nhân đi tiện khó khăn.

Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không
Phát sinh nhiều lỗ rò quanh hậu môn là biến chứng nặng nề của bệnh rò hậu môn. Tuy rất ít người gặp phải nhưng cũng phần nào giúp bạn trả lời câu hỏi bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không
  1. Rò sang các cơ quan khác

Nguy hiểm hơn là khi lỗ rò tiến triển phức tạp và xâm lấn vào các cơ quan khác vùng tầng sinh môn gây ra rò trực tràng, rò âm đạo, rò niệu đạo, rò bàng quang… Tình trạng này khiến phân rò vào hệ sinh dục và hệ tiết niệu gây nhiễm trùng ngược dòng, gây nguy cơ ung thư rất khó điều trị dứt điểm.

  1. Rò hậu môn có khả năng hóa ác thành ung thư

Tình trạng viêm mạn tính của các tế bào trong đường rò có thể làm AND trong nhân tế bào bị đột biến. Từ đó, tế bào tăng sinh bất thường, hình thành khối u và tiến triển hóa ác thành ung thư. Tuy nhiên, biến chứng này rất ít gặp.

Bạn cũng không nên quá lo lắng vì không phải ai cũng bị những biến chứng nêu trên. Tôi đã từng gặp nhiều bệnh nhân có những trường hợp bị rò hậu môn hơn 20 năm không điều trị nhưng lỗ rò và đường rò cũng không nhiều lên. Nếu bạn quan tâm đến giải đáp của tôi cho sự lo lắng bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không thì hãy xem tiếp bên dưới.

“Theo tôi, bất cứ bệnh lý nào cũng sẽ nguy hiểm nếu bạn không nghiêm túc điều trị đúng cách. Bệnh rò hậu môn cũng vậy. Nếu bệnh nhân bị rò hậu môn tìm được phương pháp điều trị đúng, kiên trì kiêng cữ ăn uống như lời dặn của bác sĩ, bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm và khỏi hẳn.

Tuy nhiên, nếu bạn giấu bệnh hoặc không tìm được giải pháp xử lý bệnh kịp thời, bệnh rò hậu môn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Chúc bạn nhanh khỏi bệnh!”

Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN